Cách làm kim chi cọng khoai lang mới nghe qua thấy lạ, nhưng là công thức kim chi đã có từ lâu ở Hàn Quốc. Ở xứ sở kim chi này, các loại rau củ như khoai lang được trồng rất nhiều. Theo quan niệm của người dân đất nước này, dây khoai lang rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt dồi dào chất xơ, nên có thể tận dụng để chế biến món ăn ngon. Một trong số đó là muối kim chi dây khoai lang. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách người Hàn muối kim chi từ cọng khoai lang thế nào nhé.
1. Kim chi cọng khoai lang là gì?
Cách làm kim chi từ cọng khoai lang là tận dụng phần dây thân của rau lang, món ăn ngon quen thuộc của mọi gia đình. Dây khoai lang nằm ở vị trí gần rễ. Mà, rễ là nơi hút các chất dinh dưỡng nuôi toàn thân rau lang. Do đó, có thể nói, cọng khoai lang cũng là nơi tập trung rất nhiều dưỡng chất có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người.
Hơn nữa, dây khoai lang rất dễ sơ chế. So với các loại rau củ khác muối kim chi như cải thảo, bắp cải, dưa leo,…thì khi sơ chế cọng khoai lang, bạn có thể bỏ qua bước loại bỏ độ ẩm bên trong nguyên liệu (ngâm muối, phơi nắng,…). Thật tiện lợi, đúng không nào! Vậy thì ngại chi, chờ chi nữa mà hãy vào bếp muối kim chi từ cọng khoai lang ngay nào!
2. Hướng dẫn cách làm kim chi cọng (dây) khoai lang giòn ngon kiểu truyền thống Hàn Quốc
2.1. Cách muối kim chi cọng khoai lang với hẹ, hành lá
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dây khoai lang: 1,6 kí
- Hẹ: 135 gram
- 2,5 củ hành tây
- 70 gram hành lá loại tươi
- Ớt đỏ: 6 trái
- Gia vị: 8 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 6 muỗng canh nước ép mơ; 2 muỗng canh tỏi băm; 1/2 muỗng canh gừng băm; 1 muỗng canh bột mì (pha loãng với 250 ml nước lọc)
- Mè trắng đã rang
2.1.2. Cách sơ chế cọng khoai lang làm kim chi Hàn Quốc
- Tước vỏ dây khoai lang, rửa nước sạch.
- Cho dây khoai lang vào nồi, chế nước ngập nguyên liệu và thêm 1 thìa canh muối ăn vào, bắc lên bếp, nấu cho sôi. Chần cọng khoai lang khoảng 7 phút rồi vớt ra.
- Rửa lại dây khoai lang dưới vòi nước lạnh, chuyển sang rổ cho ráo nước. Bước này sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho dây khoai lang, không bị gãy trong quá trình trộn kim chi.
2.1.3. Cách muối kim chi dây khoai lang với hẹ, hành lá
- Xay nhuyễn hành tây đã bóc vỏ, thái nhỏ bằng máy xay gia vị. Hành lá và hẹ rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài khoảng 3 – 4 cm.
- Trong 1 thau sạch, bạn trộn dây khoai lang cùng hẹ, hành lá và hành tây xay cùng hỗn hợp gia vị với nhau. Đeo găng tay, xóc đều các nguyên liệu kim chi cho thấm đều gia vị.
- Ở cách làm kim chi dây khoai lang này, bạn có thể nêm nếm và điều chỉnh lại tỷ lệ gia vị sao cho món ăn vừa vị. Nếu còn nhạt, bạn có thể thêm ít muối ăn và trộn cùng.
- Sau khi đã trộn kim chi, bạn rắc vừng rang lên trên. Chuyển kim chi sang hộp sạch, đậy nắp kín và để trong tủ lạnh dùng dần.
2.2. Cách làm kim chi ăn liền từ cọng khoai lang
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100 gram dây khoai lang (đã sơ chế, để ráo nước)
- 4 thìa canh nước mắm cá cơm
- 2 thìa canh bột ớt Hàn
- 1 thìa canh tỏi tươi băm nhuyễn
- 1 thìa canh mè trắng rang thơm
2.2.2. Cách muối kim chi cọng khoai lang ăn liền dễ làm
- Cắt dây khoai lang đã sơ chế thành khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Hoặc, bạn có thể để độ dài cọng khoai tùy theo khẩu vị.
- Trộn dây khoai với các nguyên liệu, gia vị còn lại trong một thau lớn. Ở bước này, bạn nên đeo găng tay vào, trộn nguyên liệu làm kim chi trực tiếp sẽ thấm vị ngon hơn.
- Dọn kim chi vừa trộn lên dĩa, rắc mè rang lên trên và thưởng thức ngay.
3. Những điều cần lưu ý khi làm kim chi cọng khoai lang tại nhà
Kim chi dây khoai lang dễ làm, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để thực hiện thành công:
- Nên sơ chế cọng khoai lang như đã hướng dẫn chi tiết ở trên. Sau khi tước vỏ, dây khoai lang sẽ rất mềm và dễ gãy. Việc chần nước nấu sôi giúp tăng độ dai bền cho nguyên liệu này.
- Kim chi dây khoai lang có thể ăn liền, hoặc bạn để lên men 1 ngày là ngon nhất. Cách muối kim chi này không cần phơi nắng, cũng không cần bột nếp để lên men. Với công thức đầu tiên, kim chi đã có nước ép mơ để tạo môi trường lên men rau củ rồi.
- Để bảo quản kim chi tốt nhất, bạn nên trữ hũ kim chi trong tủ lạnh. Mỗi khi ăn, dùng đũa sạch, gắp lượng kim chi đủ dùng ra chén. Sau đó, đậy nắp hộp kim chi lại ngay để tránh khiến cho cả tủ lạnh bị hôi mùi của kim chi.
- Trong tủ lạnh, nên để hũ kim chi ở ngăn cuối dưới cùng với rau củ quả. Không nên đặt kim chi ở ngăn trên, gần quạt lạnh sẽ khiến hơi kim chi trải khắp tủ lạnh gây khó chịu.
- Kim chi cọng khoai lang ăn cùng cơm nóng, hoặc kết hợp cùng một số món mặn như thịt kho, bánh tét, bánh chưng,…dịp Tết sẽ ngơn hơn.
Dây khoai lang rất rẻ, dễ chế biến. Bạn có thể tìm thấy cọng khoai lang ở bất cứ đâu tại Hàn Quốc. Thế nên, cách làm kim chi cọng khoai lang là phương pháp lý tưởng để biến nguyên liệu dân dã này thành một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà lại có thể để được rất lâu. Chúc bạn thực hiện kim chi dây khoai lang thành công để đổi vị cho cả gia đình mình nha.
Bích Tuyền